Vòng tay đàn bà

 

Hôm nay vào vườn xem xét tình hình sau khi đi chơi mệt thở về. Ngồi nghỉ mệt, uống nước. Bổng mình chợt nhớ đến thời đi cua mụ vợ. Mình từ Los Angeles chạy gần hai tiếng mới xuống đến Bolsa vì kẹt xe, dạo ấy xa lộ 405 còn nhỏ không được nới rộng như bây giờ dù vẫn kẹt xe.


Mới bước vô nhà đồng chí gái, mẹ cô nàng hỏi ăn bún riêu hỉ. Nói đồng chí gái làm cho mình một tô. Cô nàng nhìn mình với đôi mắt đầy triều mến sau một tuần xa cách. Kêu mình ngồi xuống bàn, rót cho mình ly nước. Mình hỏi có cần mình phụ không. Cô nàng kêu không ngồi im đó. Cô ta hỏi ăn hành không, muốn thêm ớt, mắm ruốc chi đó thêm không. Sau đó mang đến cho mình một cái chậu bún với một đĩa rau muống thái nhỏ. Mình ăn tô bún riêu ngon lành đầy ắp tình yêu chan chứa của mụ vợ, phảng phất mùi mắm tôm, chuẩn bị nấu nồi bún riêu từ hôm qua.


Mình quen nhiều cô trước khi phát hiện ra mối tình hữu nghị sông liền sông núi liền núi của đồng chí gái nhưng chỉ có đồng chí gái là người đầu tiên, nấu bún riêu, mời mình ăn còn mấy bà kia thì cứ kêu đưa nhau ra tiệm ăn nào mấy bà thích ăn. Ăn hoài bún riêu nên mình ghiền và muốn thường nhật hoá các bữa cơm hàng ngày với đồng chí gái và đăng ký để đồng chí gái quản lý đời mình. Cưới vợ nhờ tô bún riêu.

Đi cua gái như đi xem nhà kiểu mẫu. Khi chúng ta đi xem mấy căn nhà kiểu mẫu, thấy người ta Staging, trình bày, thiết kế nội thất căn nhà quá đẹp đến khi mua, dọn vô ở thì căn nhà trống rỗng. Lấy vợ về mới khám phá ra mụ vợ không biết nấu ăn lại không thích học nấu ăn. Mụ chỉ biết nấu bún riêu. Đi tuần trăng mật về, mụ vợ đề nghị ăn cơm tháng. Thấy cũng có lý. Đi làm về, mở cửa lấy mấy cái gà men vào, bắt nồi cơm rồi ăn, rửa chén bát, gà mèn xong, bỏ ra trước cửa, xong là lên giường, tập nhu đạo với đồng chí vợ. Dạo đó chưa có tiền mua đài truyền hình, chưa có xã hội mạng.


Vấn đề ăn cơm tháng thì sau 1 tháng là ói. Món nào món nấy xào đi xào lại. Cuối cùng thì chịu hết nổi thì đi mua cơm chỉ. Đi làm về, chạy ra bolsa mua thức ăn nấu sẵn, mình chỉ tới chỉ lui, món này món nọ đem về, nấu nồi cơm là xong. Chạy đi đón vợ ở trạm xe buýt, từ Los Angeles về ở đường Valley View, ngay ngõ ra của xa lộ 22. Cuối cùng thì cũng chán mớ đời nên mình đi chợ mua đồ về nấu vì mình thích ăn cơm ý và tây nhiều hơn cơm Việt.


Thế là bao nhiêu cuộc họp mặt thân hữu mình đành ra tay làm đầu bếp. Có con cũng nấu cơm cho con ăn đến nay. Dạo ở New York, mình được hội phật tử Connecticut, nhờ vẽ cái chùa cho hội, có quen vợ chồng em ông tướng Ngô Du, bà vợ có viết một cuốn sách dạy nấu ăn Việt Nam nên được tặng cuốn sách với chữ ký, trở thành cuốn kim chỉ nam cho cuộc chung sống lứa đôi. Sau này, có một người chị dâu tặng mình một cuốn sách dạy nấu ăn Việt Nam dày gấp 2 lần cuốn tự điển của ông Đào Duy Anh. Kinh 


Khi lên vườn cuốc đất thì vợ nhắn tin, khi về ghé tiệm mua cái này mua cái kia để nấu cho mụ ăn vì thèm. Về đến nhà, thấy mụ vợ ngồi chít chát trên mạng rồi cười há há. Không chào mình, chỉ hỏi hôm nay nấu món gì. Tuy đói và mệt, mình phải lăn vào bếp nấu ăn. Nếu em nói chưa ăn thì thật ra em đang đói bụng, còn em nói ăn rồi là em đang lai chim.


Ngồi nhìn lại thì không hiểu lý do nào mà mình hay bị đàn bà dụ khị, rồi lọt bẩy trong vòng tay ấm của mụ vợ. Khi xưa, mấy cô đầm quen thì chả cô nào biết nấu ăn, chỉ có độc nhất cô bạn người đức tên Klaudia, quen khi đi làm ở Thuỵ Sĩ là có nấu cho mình ăn Steak au poivre, món mình thích nhất từ dạo ấy.


Nhìn xung quanh bạn bè tên nào cũng được vợ cưng chìu nấu ăn hàng ngày mà bọn chúng còn có cái tính mất dậy là giận hờn không thèm ăn, khiến vợ chúng năn nỉ còn mình thì lại vào bếp nấu ăn. Có vợ tên bạn từ Đà Lạt kể hắn làm reo cả tuần, đình công không chịu ăn cơm chị ta nấu. Một chị bạn khác kêu tên chồng không chịu, chị ta phải thổ, khóc lên khóc xuống, hắn mới há mồm cho chị ta đút. Kinh


Cho thấy vợ chồng là duyên nợ nhưng phải xem ai nợ ai. Thứ 7 vừa rồi, đồng chí gái tổ chức hát hò, có anh bạn bác sĩ nhưng bị tai biến, miệng nói lưng bưng nhưng cầm micro hát Anh còn nợ em rất đỉnh, may là chim anh ta chưa về núi Nhạn. Chị vợ ngồi tâm sự thấy cũng tội. Chồng bị tai biến, nay ở nhà mọi việc chị ta phải gánh hết như thể cho em gánh chồng một lần, cả đời chồng đã gánh em biển trời. Ngày xưa chồng gánh à ơi. Kêu có thằng cháu làm xây dựng, lừa một đống tiền, bỏ nhà tanh banh chạy. Ông chồng bị tai biến nay nhờ mình giới thiệu thợ để làm cho xong cái bếp nhà cửa. Mình cho điện thoại tên thợ của mình. Cho thấy về già nếu xui thì một trong hai người bị tai biến là mệt.


Cho thấy thủ thuật của Đàn bà kinh khiếp, vòng tay êm ái từ từ biến thành cái vòng kim cô mà tề thiên cũng không thoát. Có lẻ thượng đế sinh ra đàn bà để kiểm soát đàn ông.đàn bà là một cái chuồng vô hình như Georges Moustaki khi xưa hát: “Ma liberté! Je t’ai trahi pour une prison d’ amour et sa belle geôlière” tằng tằng tăng tăng tặng tằng. Khi chưa có vợ thì như con cá ngoài lờ lúc lắc muốn vô mà khi đã vô rồi thì không ra lại được như cá trong lờ lờ đờ muốn ra. May là mụ vợ không thích bài anh còn nợ em, nếu không chắc mình khóc một dòng sông quá. 

Nói cho đúng, vợ không biết nấu ăn nhiều khi là một may mắn cho người chồng khi về già. Mấy ông mình quen mà có bụng bự, to béo, đa số có vợ thích nấu ăn. Mỗi lần gặp nhau, mình hỏi mấy ông kỳ này đồng chí vợ nấu món gì. Mặt mấy ông xụ xuống, ông thì kêu bún bò, ông thì kêu xôi hạt sen,.. hỏi bà vợ nấu thử mấy lần. Có lần ông bạn kêu 3 tuần nay, ngày nào tụi cũng ăn món này nên oải quá rồi. Nhìn là muốn ói mà mụ vợ cứ bắt ăn cho hết cái nồi, sợ bỏ mang tội. Mấy bà muốn học nấu món mới nên nấu thử khiến ông chồng thành cobaye, ăn thử. Chồng trở thành cái thùng nước gạo để vợ tập nấu ăn mấy món trên YouTube. Ngon thì ngưng còn chưa đạt thì bà vợ nấu tiếp nồi khác.


Hình như chỉ có phụ nữ tàu và việt mới có trò nấu ăn cho chồng như bổn phận. Bên tây, thế hệ trước, đa số phụ nữ không đi làm nên phần nấu ăn thì các bà vợ ở nhà nấu ăn đi chợ. Thế hệ mình thì chồng vợ đều đi cày nên nấu ăn đều phụ nhau. Thường thì có một người nấu ngon hơn nên từ từ sẽ thủ lãnh. Đa số mình thấy mấy tên bạn mình nấu. Thời sinh viên mỗi lần họp mặt thì mình làm chả giò, pâté impérial còn mấy tên bạn thì cứ làm mấy món tây. Mấy cô đầm thì rửa chén đĩa.


Mình đang chuẩn bị tinh thần và tập luyện để năm tới leo Annapurna, tương tự như Everest Base Camp nhưng ít người đi hơn. Đi hành hương bên Tây Ban Nha, El Camino vào tháng 5 nên đang tập mụ vợ leo núi. Nếu mụ leo lên hết mấy ngọn núi xung quanh vùng này thì chắc mụ vợ sẽ leo lên đỉnh Annapurna được. Cũng như đi viếng vùng Patagonia ở Nam Mỹ mà hồi đầu năm có đến thăm viếng nhưng không leo núi. Đợi kỳ sau.

Mình tập với mụ vợ leo lại các đỉnh núi trước khi leo Saltankay -Inca Trail, Kilimanjaro vào năm ngoái. Đỉnh núi đầu tiên là Baden Powell, điểm bất ngờ là mụ vợ leo lên được. Chỉ khi đi xuống là mụ rên chân tay đau quá. Mình dặn mua đôi giày rộng hơn một tí nhưng mụ không nghe. Lúc đi xuống đầu ngón chân tụt xuống mũi giày nên đau. Cá không ăn muối cá ươn, gái cãi lời chồng trăm đường đau chân. Tuần này thì không đi đâu. Mụ vợ kêu có bạn từ Việt Nam sang rồi có họp mặt chi đó, kêu anh ở nhà rửa chén đĩa. Xong om

Đồng chí gái trên biển một mình 

Tuần sau, có mấy chị bạn rủ đi leo núi gần đây cũng khá cao. Đa số mấy ông chồng không thích leo núi, cho rằng không bạo lực và được uống bia trước máy truyền hình. Hy vọng mụ vợ leo lên được. Mình thì đem nước và thức ăn cho mụ khi leo núi nên phải tập đem ba lô cho nặng. 


Lý do mấy ông chồng không thích đi theo mấy bà thì mình hiểu vì có lần đi đâu về, mình thấy mụ vợ và mấy bà ngồi vòng tròn, nến thắp khắp nơi còn đèn điện thì tắt. Không biết họ làm cái gì, có vẻ tâm linh, huyền bí, chắc đang gọi cô về để chỉ cách trị thằng chồng, cầu cơ chi đó trong khi mấy ông bạn mình họp mặt thì ngồi hàng dọc trên ghế Salon, trước mặt là một dãy lon bia, rồi nhảy lên đứng xuống la hét trước máy truyền hình. Mấy bà leo núi thì đi 5 bước lại đứng, kêu chụp hình, 1 mình rồi 2 mình rồi 3 mình rồi cả đám rồi buồn đời, thay áo dài cả thiên hạ nhận ra cô gái việt là Number One.


Vợ chồng mình hay đi bộ mỗi ngày trong xóm ở gần nhà, cuối tuần thì hay bò ra biển. Đi bộ với mụ vợ là phải nghe mụ thuyết pháp này nọ, cứ muốn điên người lên. Nhờ mình tập Đông Phương Hội nên khi đi mình chỉ ngậm miệng để tập thở khai thức. Nay mình khám phá ra bí mật đi leo núi thì mụ vợ không nói nhiều, càm ràm chi cả. Leo núi, mụ kêu để mụ đi trước vì sợ hít bụi phía sau mình. Lúc khởi đầu, mụ còn đứng lại kêu mình chụp hình, ỏng ẻo ba-xi-lô ba xi tú nhưng sau 1 tiếng đồng hồ thì mụ vợ tịnh khẩu, không thấy nói gì cả. Đi lên núi và xuống 6 tiếng đồng hồ, mụ vợ tịnh khẩu. Quá tuyệt. Leo núi giúp mụ vợ tịnh khẩu, không tạo khẩu nghiệp. Mình thì chú tâm vào hơi thở. Vợ chồng tịnh khẩu nên thấy hạnh phúc. Kinh


Bác nào muốn bác gái tịnh khẩu thì cứ đem lên núi là khoẻ đời. Cách tu hay nhất, chớ vô chùa mấy bà hay tạo khẩu nghiệp lắm. Vợ chồng chỉ lo thở và uống nước nên quên cãi nhau.


Dạo này mình rất vui khi tập luyện Thái Cực Quyền và Hồng Gia, thấy có nhiều điểm tiến bộ. Mài hơi thở giúp lực không bị ngắt đoạn. 16 năm tập luyện mới giác ngộ được vụ này, khí lực khá ổn hơn xưa. Khi Khoa chận tay mình lại thì không sợ nữa mà lực của mình dạo này thành một khối cứ từ từ đẩy anh chàng văng đi. Tâm mình bình ổn không lo ngại khi bị đối phương tấn công. Khi đồng chí gái nói không cảm thấy bị sốc óc như xưa. Mình rất mừng đã tập luyện từ 16 năm qua được cái tâm khí ngày nay. Khẩu khai khí tổn. Chúc các bác cuối tuần vui vẻ.


Sơn đen nhưng tâm hồn Sơn trong trắng, nhà Sơn nghèo phơi nắng Sơn đen 

Nguyễn Hoàng Sơn