Năm 2034, an sinh xã hội và Medicare phá sản

Hạ viện Hoa Kỳ mới bầu ông chủ tịch, Mike Johnson, thuộc Đảng Cộng Hoà nắm đa số. Không hiểu lý do gì họ truất phế ông trước. Cho thấy chung một Đảng nhưng vẫn có nhiều phe phái. Ông tân chủ tịch hạ viện thì chưa bao giờ nghe tên ông ta nên mò mò tin tức về ông ta thì thất kinh. Xứ Hoa Kỳ này rộng lớn quá nên khá lắm là biết vài dân biểu thuộc tiểu bang Cali nơi mình ở vì đi bầu. Còn các tiểu bang khác thì chịu. Chỉ khi họ ra tranh cử thì truyền thông, được mua để quảng cáo, đánh bóng họ thôi. 

Nghe ông tân chủ tịch quốc hội, và các ứng cử viên tổng thống năm 2024 nói về an sinh xã hội khiến mình hoảng vía. Theo society Security Trust Fund thì họ tiên đoán đến năm 2034, nghĩa là 10 năm nữa quỹ an sinh xã hội sẽ kiệt cạn và Medicare cũng cuốn theo chiều gió. Xem đường dẫn

Social Security Trust Fund would exhaust its cash reserves by 2034 


Năm vừa rồi họ báo động vụ này các đại biểu quốc hội phán rằng phải cắt giảm bớt tiền trả an sinh xã hội. 

Cho thấy chính phủ đang dụ dân lấy tiền an sinh xã hội trễ mà chúng ta cứ thấy quảng cáo trên mạng và truyền hình, mấy tên tự kêu là chuyên gia tài chính, dạy thiên hạ nào là phải đợi rút tiền vì nếu không là mất hơn $100,000. Đủ thứ doạ dẫm. Đến khi chết vẫn chưa lấy được tiền mình đã bỏ vào trong suốt thời gian đi làm.

Mình đến 62 tuổi là lấy, không xài thì bỏ vào Roth-IRA và HSA, sau này trả tiền mua thuốc hay bảo hiểm Medicare phần Đầu.


Từ khi mình sang Hoa Kỳ, đã nghe quốc hội bàn tán vụ việc an sinh xã hội nhưng cứ mỗi lần bầu cử như sắp tới, họ lại nói này nói nọ, hứa hẹn đủ điều nhưng sau bầu cử, chả có ai làm gì cả. Có lẻ lần nầy họ nói hơi nhiều nên hy vọng sẽ làm cái gì để tránh vấn nạn này trong tương lai gần đây.


Ông tân chủ tịch hạ viện này là chủ tịch của Republican Study Committee (RSC). Năm 2019, ông ta buồn buồn đề nghị một ngân sách mang tên "Preserving American Freedom." Mỗi lần mấy ông chính trị gia xướng lên hai chữ Tự Do là thấy mệt, nghĩa là họ bắt người Mỹ phải được tự do đóng thêm thuế. Ngân sách này nói đến những cách thức đánh thuế người Mỹ, những chương trình của chính phủ và muốn tìm một giải đáp cho an sinh xã hội.


Ông ta cho rằng chương trình của đảng dân chủ không khả thí vì muốn đánh thuế thêm. Xem đường dẫn Democrats' plans to save Social Security by raising taxes. Theo mình đoán họ bầu ông này vì hy vọng ông ta có đủ uy tín trong quốc hội về kinh nghiệm an sinh xã hội, để có thể thông qua đạo luật mới về an sinh xã hội rất cấp bách, cần phải giải quyết. Ai lo lắng về an sinh xã hội thì nên điều nghiên khi ông này nói chuyện, vào trang nhà của quốc hội để đọc tin tức của ông ta.


Ông ta tuyên bố là chúng ta không thể nào tiếp tục gia tăng đánh thuế cho một chương trình an sinh xã hội sắp phá sản. Ông ta để nghị là giảm bớt tiền an sinh xã hội cho mọi người và tăng số tuổi được lãnh tiền hưu lên 69 tuổi. Đồng chí gái thật ra tuổi về hưu là 67, như hưu sớm, lãnh tiền an sinh xã hội sớm thay vì tham đợi vài năm nữa, nay họ muốn tăng lên 69 tuổi thậm chí 70. RMD được gia hạn tới 73 tuổi.

Mình nghĩ chắc là sẽ tăng tuổi lãnh tiền an sinh xã hội. Xin nhắc lại là khi họ thành lập quỹ an sinh xã hội, 93 năm về trước, người Mỹ trung bình chết ở tuổi 63.5 tuổi. Nghĩa là 18 tháng trước khi nhận được ngân phiếu an sinh xã hội mà họ đóng trong suốt thời gian đi làm, mỗi tháng lương phải mất 6.3% và chủ trả thêm 6.3%. Nếu họ tự làm chủ thì đóng 12.6% . Ngày nay người Mỹ chết trung bình ở tuổi 82. Do đó họ có thể gia tăng tuổi nhận an sinh xã hội lên đến 80 tuổi. Ngoài ra họ dựa vào thời kỳ ấy, 25 người Mỹ đang làm việc, đóng tiền an sinh xã hội và Medicare để nuôi một người Mỹ về hưu, ngày nay thì chỉ có 5 người Mỹ đi làm để nuôi một người Mỹ về hưu. Con số người Mỹ lao động sẽ giảm xuống 3 người đi làm để nuôi một người Mỹ về hưu vào năm 2035. Chán Mớ Đời 


Nhắc lại là tiền lương dạo ấy 1 người đi làm có thể nuôi cả gia đình, và khi về hưu thì người phối ngẫu không đi làm, lãnh được 1/2 số tiền người đi làm. Ngày nay, chúng ta đi làm cả hai vợ chồng nhưng khi về hưu, thì một trong hai người chỉ lãnh được 1/2 số tiền của người kia dù trong quá trình lao động cũng đóng tiền 6.3% tiền lương cho mỗi tháng. Điển hình là vợ chồng chị vợ đều là nha sĩ, đi làm suốt 40 năm. Cứ đổ đồng cả hai làm $500,000/ năm, cho là mỗi người làm và đóng thuế $250,000 hay là cứ đóng 12.6% trên số tiền lương của họ thay vì 6.3% vì họ làm cho họ nên phải trả luôn phần của chủ. Xem mỗi người đóng $250,000 x 12.6% =  $31,500.00, 40 năm thì đóng tổng cộng $1,260,000.00. Nay hai vợ chồng về hưu chỉ được lãnh $3,600/ tháng và bà chị vợ được lãnh có $1,800/ tháng, tính theo luật của năm 1930 khi người phối ngẫu không đi làm. Đây cả hai đi làm tại sao bà chị vợ mình chỉ được lãnh có 1/2 tiền của ông chồng được lãnh. Theo mình đó là cách ăn cướp có luật. Chính quyền đều hiểu vụ này nhưng cứ quay mặt làm ngơ.


Có nhiều người không hiểu rõ vấn đề, lên tiếng dạy mình về đạo đức cách mạng, nói là đi làm đóng thuế để chính phủ xây trường học và đường xá. Trường học là chính quyền địa phương bắt chúng ta đóng thuế và trả tiền trái phiếu (Bond). Điển hình là trường trung học của con mình, đột phá tư duy, trưng cầu dân ý người dân thành phố qua bầu cử, có nên xây thêm và sửa chửa lại. Cả thành phố chiếm đa số bỏ phiếu thuận nên mỗi năm, 2 lần chúng ta đóng tiền trả mấy trái phiếu. Khi anh ra thành phố xin sửa chửa hay xây thêm nhà, ADU thì sẽ bị thành phố bắt đóng tiền công viên, trường học đủ trò. Tương tự đường xá, ống cống đủ trò. Còn đây chúng ta nói đến cá nhân đóng tiền để khi về già có tiền để sống. Hai cái khác nhau, bên đóng thuế cho các sinh hoạt cộng đồng, quốc gia và một bên cho cá nhân.


Cái này thì dân giàu, có lương bổng cao sẽ đồng ý. Lấy thí dụ vợ chồng chị vợ mình, cả hai đều nha sĩ. Mới về hưu. Mình không biết họ làm bao nhiêu vì không hỏi. Họ có một phòng mạch riêng nên phải đóng 12.6% tiền an sinh xã hội hàng tháng cho mỗi người. Chưa kể là trên $160,000 lại bị đóng thêm. Cứ tạm cho họ làm đổ đồng $500,000/ năm cho 40 năm trước khi về hưu. Mỗi năm đóng 12.6% x $500,000 = $63,000 cho 40 năm là $2,520,000. Nay về hưu ông anh cột chèo lãnh tối đa $3,600 tiền an sinh xã hội, chị vợ lãnh 1/2 là $1,800, xem tổng cộng là $5,400/ tháng hay $64,800/ năm. Nếu sống thêm 20 năm thì sẽ được lãnh tổng cộng $1,296,000. Trong khi đó họ bỏ vô tổng cộng là $2,520,000. 


Để lấy điểm, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hoà Christie kêu ông Warren Buffett, 93 tuổi mà lấy tiền an sinh xã hội là một sự điếm nhục. Ông này đóng tiền an sinh xã hội mà lại cấm ông ta không được lấy. Có thể ông ta dùng tiền để làm việc thiện gì đó. 


Thay vì đóng tiền an sinh xã hội, họ bỏ vào quỹ hưu trí hay gì đó. Cứ lấy đại chương trình cho vay ăn lời ngắn hạn 12 tháng thôi với tiền lời là 12% vì thị trường chứng khoán có thể lên và cũng có thể xuống. Mình tính chắc ăn. Thì ngày nay họ sẽ được $61,765,055.68. Nếu họ là dân chơi như Mitt Romney, bỏ vào Roth-IRA có $2,000/ năm mà sau 7 năm, Quỹ Roth của ông ta lên đến mấy chục triệu. Ông ta không phải là người đầu tiên mà tất cả dân giàu có đều làm như ông ta.

Ông Johnson đề nghị là nâng tuổi về hưu lên 70 tuổi. Xem như là cắt giảm tiền an sinh xã hội. Ông bạn mỹ của mình nghe lời dụ dỗ ráng về hưu vào tuổi 67, ráng thêm 1.5 năm thì lăn đùng ra chết. Nếu lên 68 tuổi thì xem như tiền nhận của an sinh xã hội sẽ bị giảm từ 6.2% đến 7.4%, còn tăng tuổi hưu trí lên 90 thì con số này sẽ giảm hơn từ 18.1% đến 20%. Vấn nạn là bản báo cáo này cho biết phải giảm 23% bắt đầu năm 2034 mới khả thí. Cho nên đừng tin những gì các chuyên gia tài chánh rao giảng. Họ chỉ nghĩ đến huê hồng quản lý số tiền hưu trí của mấy bác trong 401k hay IRA.


Mấy bác làm tính cho chính mình dựa theo tuổi tác và sức khoẻ của mỗi cá nhân. Nếu bắt đầu lãnh tiền ở tuổi 70, nghĩa là 8 năm trễ hơn thời gian cho phép (62 tuổi). Nếu bác sống đến 82 tuổi nghĩa là thêm 12 năm. Bác nhận thêm $200 mỗi tháng trong khi lãnh ở tuổi 62 bác có thể lãnh đến 20 năm thay vì 12 năm. Tiền nào nhiều hơn. Còn bác như ông mỹ bạn của em tham, đợi đến 67 tuổi vì bằng tuổi vợ em, lăn đùng ra chết, bà vợ chắc ngọng.


Đảng dân chủ cho rằng muốn cứu quỹ an sinh xã hội thì đánh thuế. Ông Biden đề nghị ai làm trên $400,000 sẽ bị đánh thuế thêm 12.4% an sinh xã hội. Hiện nay làm trên $160,200 bị đánh thuế thêm về an sinh xã hội. Do đó khi con gái mình thương lượng lương bổng, mình kêu nó nhận $160,000, đừng có đòi hơn vài ngàn vì sẽ bị đánh thuế cao hơn. Sang năm thì có thể xin lên một chút vì con số sẽ lên $168,600.

Vấn đề là đánh thuế thêm nhưng vẫn không cứu vãn được ngân quỹ an sinh xã hội về lâu về dài. Vì các nghiên cứu cho hay là nếu chính phủ áp dụng đánh thuế vào năm 2024, tức là trong 2 tháng nữa thì quỹ của an sinh xã hội sẽ cạn kiệt trong vòng 10 năm tới.


1 giải pháp khác là tăng thêm 3.8% thay vì 6.3%, xem như 10.1% thì sẽ giúp ngân quỹ này sống lâu dài hơn. Vấn đề là các gia đình nghèo sẽ phải chịu đựng thêm 3.8% hay 7.6% cho cả hai vợ chồng đi làm xem như gần 10% tiền lương. Đây là cái bẫy của đảng Dân Chủ, cứ hô hào đánh thuế bọn tư sản vô hình trung đánh thuê dân ít lợi tức luôn.


Hy vọng lưỡng đảng sẽ cùng chung nhau giải quyết vấn đề này êm ái trong vòng 4 năm tới. Nếu quốc hội không nhất trí để giải quyết vấn nạn này thì đến năm 2034, chúng ta sẽ thấy chính phủ giảm 23% tiền an sinh xã hội đang hưởng. Xem như quốc hội tăng tuổi về hưu lên đến 70 tuổi. Cuộc bầu cử năm tới rất quan trọng cho quỹ an sinh xã hội và Medicare.


Ngày nay 82% người Mỹ về hưu trông đợi vào an sinh xã hội trong khi đó chỉ có 18% người Mỹ có thể sống không cần tiền an sinh xã hội.

Trên đời này không ai chăm sóc, lo lắng về tiền bạc của mình bằng chính mình. Đừng có để truyền thông đánh lạc hướng, định hướng với những màn ra toà của ông Trump. Ông Clinton cũng bị thưa gửi về vụ cho cô sinh viên tập sự thổi kèn rồi cũng tái đặc cử. Thiên hạ mỗi ngày cứ thấy thiên hạ bu lại chửi bới khiến họ Chán Mớ Đời nên bầu cho ông Clinton. Nay đến phiên ông Trump, chả cần mua quảng cáo gì cả, ngày nào báo chí cũng nói đến ông ta như quảng cáo không công. Đến khi người Mỹ Chán Mớ Đời sẽ bầu cho ông ta lại. Trên thực tế thì Biden hay Trump cũng làm tài lọt cho đám tài phiệt phía sau.


Không biết an sinh xã hội và Medicare có bị phá sản trong 10 năm tới nhưng có lẻ chúng ta không nên ngồi đó đợi chờ. Có lẻ nên tìm một giải khác để binh vì lỡ chuyện đó xẩy ra, chúng ta sẽ ngọng. Khi đọc được bài báo, có tin gì lạ hay ai nói điều gì thì mình hay nghĩ đến thượng đế sai thiên sứ đến mách bảo mình như câu chuyện ông lão ngoan đạo.

Có lần một ông rất ngoan đạo, chủ nhật nào cũng đi lễ nhà thờ, sống, làm việc thiện theo 10 điều răn của Chúa. Một hôm, có trận lụt như ở Huế vừa qua, thiên hạ chạy qua nhà ông kêu di tản vì nước sông Hương đang dâng tới khu xóm. Ông ta lắc đầu, kêu ta một đời ăn ở hiền lành với những điều CHúa dạy dỗ nên không sợ. Chúa sẽ cứu rỗi ta. Hai tiếng sau nước dâng lên vào nhà ông ta. Ông ta chạy lên lầu trên thì thấy có người gõ cửa sổ, kêu ông ta nhảy qua thuyền để di tản vì cái đập bị vỡ. Ông ta cảm ơn nhưng tự nhũ, mình là con chiên ngoan của chúa không sợ thằng tây nào. Đấng toàn năng sẽ giúp mình vượt khỏi. Khi nước dâng lên lầu 2 thì ông ta chạy lên mái nhà đứng. Thấy một chiếc máy bay lên thẳng thả dây xuống kêu ông ta buộc vào để họ kéo lên. Ông ta cảm ơn, một lòng tin vào Chúa sẽ cứu ông ta. Cuối cùng ông chết lên thiên đàng. Ông ta trách Chúa tại sao lại để ông ta chết mà không cứu rỗi. Thượng đế kêu, ta đã cho 3 người đến cứu mi, mà mi thà chết không đi theo họ. Mình cảm ơn các bác hàng ngày cứ gửi thông tin cho em như thiên sứ. 


Bầu cử tới, ráng tham gia trong khu vực của mình, đi xem các ứng cử viên nói chuyện rồi đặt câu hỏi về an sinh xã hội. Lo quyền lợi mình trên hết thay vì ùa theo mỹ trắng chửi bới Biden hay Trump vì chỉ có 2 triệu người Việt tại Hoa Kỳ, quá ít để có một tiếng nói lớn. Gia nhập các hội đoàn thiểu số khác để tìm kiếm thêm tin tức, thông tin cho mình. Da trắng sẽ giúp da trắng. Mình ráng bầu da vàng vào quốc hội để bảo vệ quyền lợi của mình. Chán Mớ Đời 


Sơn đen nhưng tâm hồn Sơn trong trắng, nhà Sơn nghèo dang nắng Sơn đen 

Nguyễn Hoàng Sơn