Tại sao phải cười khi về già

 

Sáng nay đến phiên mình được chỉ định đọc diễn văn 5-7 phút tại buổi họp Toastmaster. Thường mỗi lần họp, các hội viên thay phiên nhau làm toastmaster, điều khiển buổi họp, đưa ra một đề tài cho buổi họp và một table topic master, sẽ chuẩn bị đặt câu hỏi các hội viên dựa theo đề tài của buổi họp. Các hội viên phải trả lời trong vòng 2 phút. Ngoài ra, trong khi trả lời, các hội viên phải sử dụng một từ đặc biệt, được lựa chọn cho buổi họp nếu quên sử dụng sẽ bị loại. Hôm nay từ phải được dùng khi nói chuyện là “anamesis”. Ai nói quá 2 phút sẽ bị loại. Tập nói theo kiểu này thì lâu ngày mình quen, chỉ nói ngắn gọn, không lập lại. Mình có rủ đồng chí gái đi theo để tập nói ngắn gọn, không càm ràm tra tấn mình, chỉ nói một lần vừa đủ nghe nhưng cô nàng từ chối. 


Tương tự các diễn giả chỉ được nói từ 5 đến 7 phút tối đa. Buổi họp thường có hai người được chỉ định đọc diễn văn về đề tài tuỳ mình chọn. Để tập nói chuyện trước công chúng thay vì lóng cóng cà lăm khi được hỏi đến.


Mình chọn đề tài chuyến du hành đầu tiên sang Hoa Kỳ. Có người được chỉ định bình luận mình. Mình phải gửi đề tài mình nói cho người được chỉ định bình luận bài diễn văn của mình. Báo cho họ biết, mình cố gắng tập cách diễn đạt ra sao. Mình cho họ biết muốn chú ý đến cách diễn đạt với tay, ánh mắt và nhất là vui vẻ cho hợp với đề tài. Muốn bình luận, hội viên cũng phải học cách bình luận trong 3 phút phải đưa ra nhận xét, xem diễn giã có đạt mục đích của họ đưa ra,…và cuối cùng thì thêm ý kiến giúp diễn giã cố gắng học tập, sửa đổi thêm lần tới. Nếu họ nói quá 3 phút thì cũng bị loại. Cuối cùng mình được bầu bởi các hội viên là diễn giã hay nhất trong ngày. Chỉ có hai người mỗi buổi họp nên 50% là thắng nên chả có gì đáng kể.

Nếu thắng thì để dành để xem mỗi năm nhận được bao nhiêu cái như bảng danh dự khi xưa luôn tiện cho đồng chí gái biết là khác với tư duy cô nàng, mình biết nói trước công chúng. Vợ mình cứ chê mình là không biết ăn nói nên phải đi học nói. Ăn thì dạo này mình mình ăn một bữa một ngày nên chả càn học ăn nữa. Hôm qua đi soi ruột, không có thịt dư trong ruột như mấy lần tước nên bác sĩ kêu 10 năm nữa khám lại. Nhờ ăn uống đàng hoàng nên pulips không mọc bậy bạ trong ruột già vì nếu có để lâu ngày sẽ lớn to và chận phân thải. Chết
Ngoài bình luận viên đã được chỉ định, các hội viên có bổn phận phê bình, giúp ý kiến để diễn giã phát huy hay để ý khi nói chuyện cho lần tới. Khi bình luận, mình để ý đến cách người ta nói, sai chỗ nào để tự học hỏi luôn. Khác với dư luận viên người Việt, kêu nói như kít. Chấm hết, không đưa thêm cụ thể để người ta biết sai lầm của mình để sửa đổi.

Đề tài hôm nay là “tại sao phải cười”. Họ đưa ra những giải thích khiến mình nhớ đến hôm trước đi ăn tiệm với vợ chồng anh bạn. Anh ta kêu khi bác cười thấy hay ra phết. Mà đúng thật, mặt mình lúc nào cũng đăm đăm như hải quan phi trường Tân sân nhất. Bạn bè thân hay kêu mình cười lên, hay hỏi bị mất sổ gạo. Mình thích hóng chuyện thiên hạ để ghi nhận họ nói gì nên cái mặt lúc nào cũng đăm chiêu. Chán Mớ Đời 


Toastmaster đưa ra các nghiên cứu về hậu quả của cười như sau:


1. Tạo không khí cởi mở. Anh bạn kêu tôi vào vườn bác mà cứ thấy bác ngầu ngầu ra sao, nay thấy bác cười mừng quá. Khi chụp hình, đồng chí gái hay nhắc tuồng, bảo cười cười. Chán Mớ Đời 


Mỉm cười có thể cải thiện tâm trạng của chúng ta khi cảm thấy chán nản và có thể giúp cho những người đang phải vật lộn với chứng lo âu và trầm cảm. Một nghiên cứu năm 2010 của cơ quan y tế quốc gia Hoa Kỳ, cho thấy việc tự mỉm cười khi cảm thấy buồn sẽ giúp cải thiện tâm trạng và gia tăng những suy nghĩ tích cực. Vì vậy, nếu chúng ta đang có một ngày Chán Mớ Đời, dù sao thì hãy cố gắng mỉm cười, điều đó có thể dẫn đến một nụ cười chân thật và nâng cao tinh thần của chúng ta trong ngày.


2. Hạ huyết áp

Cười và cười nhiều hơn có thể giúp giảm huyết áp, đây là tin tốt cho sức khỏe tim mạch của chúng ta. Một nghiên cứu năm 2009 giải thích rằng tiếng cười ban đầu làm tăng nhịp tim, sau đó là giai đoạn thư giãn cơ bắp và giảm nhịp tim và huyết áp, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Lần sau đi khám bác sĩ, vào phòng khám phải cười hoài để khi đo áp huyết sẽ giảm nếu không bác sĩ bắt uống thuốc cả đời. Hay nhìn ảnh của em sẽ giúp các bác vui vẻ lại

Hình em thời còn độc thân vui tính khi xưa tại Đà Lạt 

3. Giảm căng thẳng

Khi chúng ta cười thường xuyên hơn, cho dù chúng ta có cảm thấy hạnh phúc hay không, sẽ giúp cơ thể bạn đối phó với các tình huống căng thẳng hiệu quả hơn? Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý cho thấy rằng nụ cười có thể làm giảm nhịp tim trong các nhiệm vụ căng thẳng. Căng thẳng thường làm tăng nhịp tim và huyết áp. Vì vậy, duy trì nụ cười khi căng thẳng mang lại cho bạn những lợi ích về sức khỏe cả về tâm lý và thể chất.


4. Giúp mối quan hệ tốt đẹp hơn

Chúng ta thường bị thu hút bởi những người cười nhiều không? người Mỹ khi ra hải ngoại là người ta biết liền. Lý do họ hay cười vì đa số có hàm răng rất đẹp, trắng nên họ hay cười duyên dáng. Gene của gia đình mình là cái hàm nhỏ nên răng anh em hay mọc xiên như hàng rào ấp chiến lược. Đến đời con mình ở Hoa Kỳ, mới 12, 13 tuổi, nha sĩ đã khám phá ra vấn đề này nên nhổ bớt một cái để răng lớn dần ra, có không gian lớn dần. Thêm họ niềng răng từ tuổi dậy thì nên con gái mình thay vì có răng như bố hay mấy cô của nó, đều trắng như người Mỹ. Chỉ tội là phải trả tiền.


Theo một nghiên cứu năm 2014, những người hay cười được cho là đáng yêu hơn những người không cười như mình. Đồng chí gái hay cười nên được bạn bè ưa thích còn mình thì khiến họ Chán Mớ Đời. Trở nên dễ mến giúp bạn dễ dàng xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt hơn với mọi người, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc tổng thể của bạn. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy những người có cảm xúc tích cực có hôn nhân ổn định hơn và kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân tốt hơn những người có cảm xúc tiêu cực. Vì vậy, hãy luôn nở nụ cười trên môi để giúp tạo ra các mối quan hệ xã hội bền chặt và lành mạnh hơn. Em hay kể chuyện tếu lâm cho vợ nghe nên vui vẻ cả làng.


5. Chức năng miễn dịch mạnh hơn

Dù chúng ta có tin hay không thì tiếng cười (thường bắt đầu bằng một nụ cười) dường như giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn. Mayo Clinic báo cáo rằng tiếng cười và những suy nghĩ tích cực giải thoát các phân tử tín hiệu trong não chống lại căng thẳng và bệnh tật, trong khi những suy nghĩ tiêu cực làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể bạn. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy liệu pháp cười làm tăng phản ứng miễn dịch ở phụ nữ mới sinh con. Vì vậy, có lẽ tiếng cười thực sự là liều thuốc tốt nhất.


6. Giảm đau

Giảm đau có thể là điều cuối cùng chúng ta liên tưởng đến với nụ cười và tiếng cười, nhưng thực sự, có những liên kết. Mayo Clinic báo cáo rằng tiếng cười khiến cơ thể bạn tiết ra thuốc giảm đau tự nhiên. Và một nghiên cứu năm 2012 cho thấy tiếng cười xã giao làm tăng ngưỡng chịu đau của bạn, tạo ra khả năng chịu đau cao hơn. Vì vậy, nếu ai đang bị đau do chấn thương, bệnh tật hoặc bệnh mãn tính, hãy xem một bộ phim hài hước, tham gia một chương trình hài kịch hoặc đi chơi với bạn bè và gia đình, những người khiến bạn mỉm cười.

Đồng chí gái có người anh họ làm bác sĩ, khi đỡ đẻ, anh ta khỏ khỏ cây viết xuống giường kêu cu cu ra đi khiến bà bệnh nhân đang rặng đau đẻ phì cười, đẻ cái rộp.


7. Sống lâu hơn

Hóa ra suối nguồn tươi trẻ có thể ở ngay dưới mũi bạn. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy nụ cười và những cảm xúc tích cực có liên quan đến việc tăng tuổi thọ. Nói về một lý do để mỉm cười! Một nghiên cứu của đại học Harvard từ 80 năm nay cho biết các người sống lâu nhờ có bạn bè, người thân bên cạnh. Về già, nếu chúng ta chỉ sống có một mình, không ai thăm hỏi sẽ khó sống lâu. Cuối đời người, chúng ta biết tiền bạc không nghĩa lý gì nhiều so với tình bạn, tình vợ chồng, con cái xum họp.


Hôm qua cả đại gia đình, ra tiệm ăn tổ chức sinh Nhật của đồng chí gái, anh em, con cháu mấy chục mạng kéo nhau lại ăn mừng. Về già mà có cháu, con của anh chị em thăm viếng là một may mắn hạnh phúc đời người.


Mỉm cười và tiếng cười có lợi cho tâm trí, cơ thể và sức khỏe tổng thể của bạn. Ngay cả khi bạn cảm thấy buồn, hãy nở một nụ cười và gặt hái vô số lợi ích sức khỏe từ việc mỉm cười.


Lâu lâu mình hay xem mấy chương trình hài của Mỹ, tây để cười còn Việt Nam thì có 2 ông thần nào trên San Jose, qua chương trình đọc báo vẹm, rất tếu.


Mấy bác buồn đời thì vào bờ lốc muctimsonden.com mà đọc để cười cho vui nhà vui cửa. Có người báo cho em biết là mỗi lần đọc bờ lốc của em là phải uống 3 ly nước sau đó thì đi tè mệt nghỉ. Chán Mớ Đời 


Sơn đen nhưng tâm hồn Sơn trong trắng, nhà Sơn nghèo phơi nắng Sơn đen 

Nguyễn Hoàng Sơn