Gái ta, gái Tây , gái mỹ

 Đi chuyến này, chỉ có hai vợ chồng nên phải ngồi ăn chung với mấy người đi chung tàu. Vấn đề là dân khắp nơi như pháp, Hoa Kỳ, Thụy sĩ, Mễ Tây cơ nên mình phải nhảy từ tiếng Tây qua tiếng Mễ rồi chạy về tiếng Mỹ khiến mấy người ngồi chung bàn không tin mình là nông dân. Chán Mớ Đời 

Lên tàu gặp mấy cô đầm khiến mình giật mình, nhớ lại thời sinh viên. Mấy cô đầm, gọn gàng, ăn nói nhỏ nhẹ khác với phụ nữ Mỹ, to béo, ăn nói như đàn ông. Cô giám đốc chuyến đi, nói năng nhẹ nhàng, vẫn quản lý được hơn trăm thủy thủy đoàn. Đâu cần phải kêu gọi giải phóng phụ nữ, phụ nam.

Nhớ dạo mới sang Hoa Kỳ, đi xe buýt, mình quen sinh hoạt ở Âu châu nên lặng lẽ đứng dậy, nhường chỗ cho cô gái mới lên. Cô ta thay vì cảm ơn, lên tiếng chửi mình, nào là chauvinistic đủ trò khiến mình trở lại làm nông dân.

Nhìn lại thì Việt Nam sinh ra mình, nuôi nấng, Tây lại dạy mình học từ mẫu giáo lên đến đại học, ngoại trừ 2 năm cuối trung học. Trong khi đó Hoa Kỳ lại cho mình cuộc sống. Tây lấy tiền của bà cụ mình đến 10 năm, đến khi sang Tây thì được Tây trả lại. Nhận được học bổng tư nhân, tháng được 350 quan pháp và chính phủ cho đâu 900 quan pháp lại thêm được người Pháp cho mình cái phòng ô sin của họ không lấy tiền nhà. Bao nhiêu sử sách kêu Tây thực dân chi đó dã man, đều đem đổ xuống sông Seine.

người Pháp ở Pháp tốt hơn người Việt mình. Mới hôm nào hàng xóm, bổng nhiên mấy ông kẹ vào thành phố, họ trở thành tay sai đắt lực, hô hoán, chỉ báo, tìm cách đuổi gia đình mình đi kinh tế mới để rồi khi mình về Đà Lạt, họ đến nhà nhờ cứu giúp con họ, kẹt tại trại tỵ nạn.

Gái ta thì mình rất sợ từ khi bắt đầu biết ngắm gái. Hàng xóm hôm qua, tao mày chơi nhảy dây, đánh thẻ nay gặp nhau chả thèm hỏi. Vô học thì cũng chả dám nói chuyện. Rồi đi Tây.

Gái Tây hay đầm thì dễ nói chuyện hơn. Chúng tò mò hỏi làm sao lại có da đen. Mình giải thích là khi xưa, mẹ tao có bầu, uống thuốc bổ của ông thầy tàu tên Huỳnh Ôn, ở đường Phan đình Phùng nên sinh ra tao, da đen xì như cột nhà cháy. Chắc mẹ chúng mày uống toàn sữa bò nên sinh ra trắng như răng bò. 

Hôm ăn món đồ biển này quá cực đỉnh vừa có cá, có tôm, có mực, sò đủ thứ. Hôm nay trên tàu họ cho ăn cá bắt từ tàu, ngon nức nở. Thịt theo từng sớ như thịt gà xé. Ngon

Muốn làm giấy tờ cư trú với diện sinh viên, mình sang trễ năm học nên ghi tên học Alliance Francaise một tháng để làm permis de séjour. Một hôm trước khi vào lớp, có một con đầm nào, chạy lại kêu je veux faire l’amour avec toi khiến mình như bò đội nón, nhìn nó rồi như hiểu mình, nó kéo tay mình đi lấy métro về nhà nó. Nó ở căn hộ rộng hơi căn phòng ô sin của mình. Thế là mình bị mất đời giai ngày hôm ấy. Có nhiều tây đầm thích của lạ nên hay mò đến nơi có dân ngoại quốc để thả gà ra đá. Chán Mớ Đời 

Sau này sang Ý Đại Lợi, Tây Ban Nha, Thụy sĩ, Anh quốc gặp đủ loại gái Tây khiến mình không biết trời trăng, có dì Liên, bán hàng cạnh bà cụ, kêu vậy là má mày mất đứa con. Đi tây lấy vợ đầm. Mình chỉ quen đầm, không quen được một cô mít. À có quen một gia đình người Việt tại Paris, lâu lâu mình ghé lại nhà ăn cơm như cô con gái không đẹp. Dạo đó mê đầm nên không thấy con gái việt hấp dẫn thêm học kiến trúc thì chả có người Việt học ở trường. Có hai tên mít nhưng theo Hà Nội nên không nói chuyện.

Ở Luân Đôn, buồn đời một cô bạn Mỹ, quen khi xưa ở Paris, rủ sang Mỹ chơi. Hè mình đi viếng xứ này để xem tư bản dãy chết như thế nào. Chương trình là viếng New York, Hoa Thịnh đốn, Chicago, Los Angeles, San Diego, San Francisco, Chicago, Saint Louis và Boston, luôn tiện bay qua Gia-nã-đại thăm tên bạn học xưa, du học tại xứ này.

Đùng một cái mình ghé Boston, có anh bạn học cũ giới thiệu một cô học nha khoa khiến mình bị tiếng sét ái tình ngay lúc đó. Hóa ra gái việt cũng xinh. Thế là khởi đầu chuyện tình British telecom, đi làm trả tiền điện thoại. Dạo ấy chưa có Internet nên tốn tiền. Năm sau lấy hè, mình bay qua Hoa Kỳ tìm việc. Có duyên thì tìm được việc Còn không thì adieu sois heureuse. 48 tiếng sau khi đến Nữu ước, mình được nhận việc thì bố cô nàng gọi điện kêu xa em đêm nay. Thế là adieu Jolie candy.

Rồi mình cũng làm quen với cô việt khác nhưng rủ nhau đi chơi là về chia tay. Chán Mớ Đời lý do là họ khá Mỹ hóa, với suy nghĩ theo văn hóa Mỹ vì sống xứ này từ bé. Cuối cùng thì gặp đồng chí gái, bạn bè đẩy vào thế là lên đúng quy trình, trai trên 30 tuổi phải lấy vợ. Lấy mụ vợ thì khám phá ra rất Mỹ.

Đi chơi tàu pháp mà mụ cứ la sao chúng không viết tiếng Mỹ. Viết tiếng Tây thì ai hiểu. Chán Mớ Đời 

Sơn đen nhưng tâm hồn Sơn trong trắng, nhà Sơn nghèo phơi nắng Sơn đen 

Nguyễn Hoàng Sơn