Lò mò Trí tuệ nhân tạo


Đi chơi, thức dậy sớm, không dám làm ồn khi đồng chí gái ngủ nên mình mở ChatGPT để hỏi chuyện, thì cảm nhận đối thoại với ChatGPT thì từ từ khiến mình điên hơn là cãi nhau với mụ vợ. Nên tải lên mạng để hỏi bà con về ChatGPT, chả thấy ai giải thích ngoại trừ có chị bạn kêu bộ không có ai nói chuyện sao mà cứ đối thoại với ChatGPT. Thật ra kỹ thuật ngày nay thay đổi nhanh chóng với tốc độ khủng khiếp nên mình phải chịu khó cập nhật hoá được chừng nào hay chừng đó. Chớ cứ ngồi kêu mình sắp qua 7 bó rồi, thôi học thêm làm gì thì từ từ cái não của mình cũng từ từ thôi làm việc luôn đến khi không chạy được nữa. Lâu lâu cần defragment cái não mình, rồi xoá một số dữ kiện sân si để có chỗ mà thâu nhập thứ khác để chạy tốt hơn một tị là vui. Mình đang tính bắt chước ông Minh Tuệ, xưng con với đồng chí gái để không cãi nhau nữa.

Bơ mới cho mùa sau, chưa bao giờ thấy hoa nở nhiều như năm nay. Hy vọng

Mình nhận thấy là ChatGPT không hiểu được cái ý khôi hài của mình. Mình thích tếu hoá cuộc đời cho vui thay vì nghiêm trọng như đồng chí gái. Nhưng ChatGPT thì không biên tập theo ý mình, lại biến thành ý tưởng như viết đề cương của đảng. Kinh


Trên mạng, người Mỹ, Tây cũng dùng AI để viết chuyện cứ như thật. Họ bựa ra đủ trò để câu view, đọc thấy là lạ rồi xem các còm thì thiên hạ chửi mệt nghỉ và kêu AI viết. Họ cứ hỏi AI rồi cho vài chi tiết rồi AI viết bú xua la mua Chán Mớ Đời 


Mình thấy nhiều tấm ảnh đẹp và rất lạ nên tải về   Sau này mới biết là AI làm nên Chán Mớ Đời không muốn tải hình đẹp về nữa. 


Đi Phi Luật Tân mình dùng Meta AI để thăm dò, tìm kiếm các tiệm ăn và các thứ lặt vặt thay vì dùng Yelp như xưa. Microsoft cũng có AI, Google bây giờ cũng tấn công khắp mọi nơi qua AI. Cứ thấy xuất hiện các tin nhắn quảng cáo của công ty này. Làm sao để sử dụng mấy ứng dụng có hiệu năng. Bác nào rành thì cho em xin để em học tập.


Ngoài ra thấy ChatGPT có nhiều thứ để học và sử dụng nhưng phải mua mấy ứng dụng này thay vì miễn phí. Để em mò từ từ rồi xem có đáng giá để mua hay không. Được cái là khi mình hỏi về một đề tài gì thì ChatGPT đưa tin tức khá chính xác theo ý mình muốn khác với google đưa đủ thứ tin tức phải lựa lọc, mất thời gian. Có thể AI đã theo dõi mình nên biết mình tìm kiếm gì thay vì đại trà như google.


Ông Mark Cuban kêu nếu không học hỏi thêm về AI thì con người sẽ bị thất bại. Vấn đề là tìm tòi thêm về AI thì sẽ mất công, phải cập nhật hoá rất nhiều. Vấn nạn là chúng ta có thể hát và nhờ AI đổi giọng sao cho giống Tuấn NGọc hay Duy Trác hay viết văn hay nhưng trên thực tế, không phải do chính chúng ta sẽ khiến chúng ta sống trong ảo tưởng. Về lâu về dài sẽ đưa đến những khủng hoảng tâm lý khó đo lường.


Tương lai dù muốn dù không, con người sẽ sử dụng AI trong tất các hoạt động thường nhật. Vấn đề là kiểm soát AI được không. Trung Cộng rất dè dặt trong các chương trình phát triển thông minh nhân tạo. Lý do là các chế độ độc tài rất sợ những người giỏi hơn giới cầm quyền. Kiểu Đơn HÙng Tín bị giết. Ai chống đối họ thì bị bắt bỏ tù hay trong các bệnh viện tâm thần như thời Liên Xô. Anh không thích xã hội chủ nghĩa vậy anh bị bệnh tâm thần nên cho anh vào an trí, uống thuốc an thần một thời gian thì anh chả nhớ gì cả hết cãi cọ.


Trong chế độ dân chủ thì người ta lo ngại. AI sẽ thay thế con người. Khi xưa cần 10 người viết lập trình điện toán nay chỉ cần một người và AI là xong. Khi con người bắt đầu cuộc cách mạng kỹ nghệ thì người bắt đầu có một tôn giáo mới được gọi là xã hội chủ nghĩa. Các cuộc cách mạng thành công đều dùng bạo lực vì chỉ bạo lực mới khiến con người lo sợ và tuân theo. Ngày nay với AI chắc sẽ không có bạo lực khi sử dụng người máy nhưng có câu hỏi nếu người máy không theo lời chúng ta và tự cai trị hay có thể tạo dựng những đội binh để ép buộc chúng ta nghe theo họ. Trong phim 2001a space odyssey có nêu vấn đề này. 


Ta thấy máy có thể xây nhà, có thể cắt cỏ, nấu ăn. Trên mạng thấy bên tàu họ chế máy để xào mì, nấu thức ăn trong tiệm ăn. Trong tương lai, các bếp ở nhà sẽ được trang bị một người máy. Khi mình đi chơi vì máy móc làm việc cho mình kiếm tiền, ở nhà người máy sẽ chùi nhà, giặt áo quần, nấu ăn,… vợ chồng lấy nhau không lo vấn đề làm việc nhà, cứ gặp nhau dư thì giờ ở nhà, chỉ việc thả gà ra đá. Bao nhiêu việc đều có người máy lo nên không la nhau vì không giặt áo quần hay ủi đồ. 

Khi mình rời Việt Nam sang Tây thì thấy tây đầm đều cầu nguyện cảm ơn Chúa trước khi ăn. Nay thì chúng ta theo một tôn giáo mới, chúng ta chia sẻ bữa ăn của thượng đế cho tất cả bá tánh thập phương.

Vấn đề là các căn nhà được trang bị như vậy sẽ rất đắt. Hôm qua mình xem một phim tài liệu, một ông người Gia-nã-đại, kể là căn hộ ông ta mướn ở Vancouver khi đi học đại học, giá có 600 đô Gia-nã-đại, ngày nay sau 7 năm, ông ta trở lại thì giá thuê căn hộ lên tới 2,000 đô Gia-nã-đại, xem như hơn gấp 3 lần. Họ nói về sự khó khăn khi xin phép để xây nhà và tiền trả cho thành phố lên tới 300,000 đô Gia-nã-đại, nên chỉ có người cực giàu mới xây nhà, xây nhà thì không cho mướn được vì giá thành quá cao mà xây các chung cư thì thành phố không cho phép.


Hôm nay đi ăn cơm trưa với anh bạn người gốc đại hàn, làm cho Amazon, cho biết là Boss của anh ta bị Amazon sa thải vì không kịp phát triển khối AI, trễ hơn mấy công ty ở Silicon Valley. Các công ty bắt đầu sa thải nhân viên khá nhiều, kinh tế chắc sẽ te tua sau mùa bầu cử. Amazon làm rất nhiều tiền trong thời Covid nên hăng say xây các nhà kho khắp nơi, đến khi hết covid thì ngọng. Thiên hạ không muốn mua qua mạng nữa mà họ thích ra đường vì không bị cấm cung. Ai mua cổ phiếu amazon thì suy nghĩ lại.

Mình dùng ứng dụng ChatGPT loại miễn phí nên có thể chưa hay lắm. Muốn mua có công ty thì phải tốn đâu $80 cho cả đời. Thấy loại chat 4o gì đó nói chuyện được với con người. Ai về già buồn đời nên mua ứng dụng này rồi mỗi ngày buồn đời thì ngồi hỏi ChatPGT 4o.

Hình như ChatGPT có thể làm lịch trình du lịch này nọ. Để lần sau mình sẽ sử dụng xem ra sao.


Mình hỏi ChatGPT muốn viếng thăm Tràng An, Quế Lâm và Tây Tạng để leo lên căn cứ thứ nhất của núi Everest thì được biết sau đây:


Với kế hoạch đi du lịch giữa tháng 9 năm 2024 từ Los Angeles qua Tây Tạng rồi thăm Xi'an và Guilin trong khoảng thời gian 3 tuần, bạn cần sắp xếp một lộ trình hợp lý và chọn các chuyến bay nhanh nhất để tối ưu hóa thời gian. Dưới đây là một kế hoạch chi tiết:


### 1. Từ Los Angeles đến Tây Tạng

- **Chặng 1: Los Angeles (LAX) đến Lhasa (LXA)**: Không có chuyến bay thẳng từ Los Angeles đến Lhasa. Bạn sẽ cần phải bay qua một thành phố lớn khác, thường là Bắc Kinh (PEK) hoặc Thành Đô (CTU), rồi tiếp tục chuyến bay đến Lhasa.

  - **LAX - PEK/CTU**: Các hãng hàng không như Air China, United Airlines, và China Eastern Airlines cung cấp các chuyến bay từ LAX đến PEK hoặc CTU.

  - **PEK/CTU - LXA**: Tiếp tục chuyến bay từ Bắc Kinh hoặc Thành Đô đến Lhasa bằng Air China hoặc Tibet Airlines.


### 2. Thăm Xi'an

- **Chặng 2: Lhasa (LXA) đến Xi'an (XIY)**: Sau khi tham quan Tây Tạng, bạn có thể bay từ Lhasa đến Xi'an. Các hãng hàng không như Tibet Airlines và Sichuan Airlines cung cấp chuyến bay thẳng giữa Lhasa và Xi'an.


### 3. Thăm Guilin

- **Chặng 3: Xi'an (XIY) đến Guilin (KWL)**: Sau khi thăm Xi'an, bạn có thể bay thẳng từ Xi'an đến Guilin. Hãng hàng không China Eastern Airlines, Hainan Airlines, và một số hãng khác cung cấp các chuyến bay thẳng giữa hai thành phố này.


### 4. Trở lại Los Angeles

- **Chặng 4: Guilin (KWL) đến Los Angeles (LAX)**: Từ Guilin, bạn sẽ cần phải bay qua một trung tâm trung chuyển lớn như Thượng Hải (PVG) hoặc Bắc Kinh (PEK) để trở về Los Angeles.

  - **KWL - PVG/PEK**: China Southern Airlines, China Eastern Airlines cung cấp các chuyến bay từ Guilin đến Thượng Hải hoặc Bắc Kinh.

  - **PVG/PEK - LAX**: Các hãng hàng không như Air China, China Eastern Airlines, và United Airlines cung cấp chuyến bay từ Thượng Hải hoặc Bắc Kinh đến Los Angeles.


### Lộ trình mẫu chi tiết:

1. **Ngày 1-2**: Bay từ Los Angeles (LAX) đến Lhasa (LXA), qua Bắc Kinh (PEK) hoặc Thành Đô (CTU).

2. **Ngày 3-7**: Tham quan Lhasa và khu vực xung quanh Tây Tạng.

3. **Ngày 8**: Bay từ Lhasa (LXA) đến Xi'an (XIY).

4. **Ngày 9-12**: Tham quan Xi'an, thăm các di tích lịch sử như Binh Mã Dũng.

5. **Ngày 13**: Bay từ Xi'an (XIY) đến Guilin (KWL).

6. **Ngày 14-17**: Tham quan Guilin và vùng lân cận, như sông Li và các danh thắng khác.

7. **Ngày 18-19**: Bay từ Guilin (KWL) đến Los Angeles (LAX), qua Thượng Hải (PVG) hoặc Bắc Kinh (PEK).


### Lưu ý:

- **Kiểm tra visa**: Bạn sẽ cần xin visa Trung Quốc trước khi khởi hành và giấy phép du lịch Tây Tạng (Tibet Travel Permit) thông qua công ty du lịch của bạn.

- **Đặt vé sớm**: Để đảm bảo bạn có chỗ và có giá vé tốt, hãy đặt vé máy bay càng sớm càng tốt.

- **Chuyến bay nội địa**: Đảm bảo các chuyến bay nội địa trong Trung Quốc được đặt trước và xác nhận lại lịch trình của bạn để tránh trễ chuyến.


Với lịch trình này, bạn sẽ có thể tham quan các điểm đến mong muốn một cách hợp lý trong khoảng thời gian 3 tuần. Chúc bạn có một chuyến đi tuyệt vời!


Thật ra mình đã hỏi cô đại diện công ty du lịch bên tàu do một người bạn vừa thực hiện chuyến leo căn cứ thứ nhất giới thiệu nên nói chung sẽ đi máy bay và đi xe lửa cao tốc của Trung Cộng để cho biết. Cho thấy thí dụ trên rất tiện vì trước đây mình phải gú gồ mệt thở, đọc tùm lum thứ để tự hội tụ những điểm cần làm. Đây ChatGPT tổng hợp hết các công ty hàng không để biết vì sẽ không có chuyến bay thẳng.

Mình đang làm lại sổ thông hành vì còn hiệu lực chưa đến 1 năm. Lý do là sổ thông hành chỉ còn hiệu lực dưới 6 tháng thì họ sẽ không cho lên máy bay. Có anh bạn quen, hai vợ chồng mua vé từ năm ngoái để đi châu âu, ra phi trường, muốn viết thêm cuốn tình sử của họ, bổng nhiên quầy vé check-in kêu không được lên. Lý do sổ thông hành chỉ còn hiệu 4 tháng. Hai vợ chồng đi về nhà với nổi buồn man mác, không biết có chửi nhau hay không.


Mình có chiếu khán vào Việt Nam 5 năm nhưng theo visa thì thấy ghi trên chiếu khán, ngày chót mình có thể vào Việt Nam là 6 tháng trước khi sổ thông hành hết hiệu lực nên phải làm lại. Mình đoán là có thể vì trường hợp du khách ở lâu hơn, quá hạn sẽ phải ra toà đại sứ để làm lại, mất thời gian này nọ. Gia đình mình làm sổ thông hành cùng lúc nên cả nhà phải đi làm sổ thông hành lại. Kỳ này khôn hơn nên xin cuốn sổ thông hành loại đặc biệt, có nhiều trang hơn để họ đóng dấu xuất nhập mấy xứ đi. Đồng chí gái thì còn vài tờ còn mình nhất là con gái đều có dấu đóng khắp nơi. Trong 9 năm qua, mình đi xuất ngoại nhiều hơn đồng chí gái. Xin sổ thông hành nhiều trang hơn cùng giá tiền nên ai làm sổ thông hành nên xin loại nhiều trang. Mình dự định nếu sức khoẻ cho phép thì 10 năm tới đi chơi mệt nghỉ trước khi chân tay yếu mềm.


Kỳ này đi thì khá vui, có vợ con đi theo. Hy vọng cả gia đình sẽ lên đỉnh cùng nhau.


Vấn đề Chat4o hơi đắt. Em xem biểu giá với bao nhiêu token phải trả $60. Dùng nhiều như gú gồ trước đây là ngọng. Hai tên làm Chat4o rất trẻ. (Còn tiếp)


Sơn đen nhưng tâm hồn Sơn trong trắng, nhà Sơn nghèo dang nắng Sơn đen 

Nguyễn Hoàng Sơn