Quê hương bỏ lại

 Giấc mơ Hoa Kỳ 


Đi chơi tứ xứ rồi khi về mỹ, qua hải quan để nhập cảnh Hoa Kỳ thì rất ngạc nhiên. Mình mới đến đứng trước cái máy thì một bà nhân viên của hải quan kêu tên mình và vợ đi qua, chả hỏi sổ thông hành. Khi xưa Phải xếp hàng rồi họ hỏi đi đâu về, lăn dấu tay. Nay không còn vụ này nữa, đi qua video xem và nhận ra mình, chỉ cần chào, kêu thank you. Xong om ra lấy hành lý.


Đi tà bà hơi nhiều nên mình và đồng chí gái làm giấy tờ PreCheck TSA và Global Entry nên khi đi thì vào cửa riêng, không phải đợi chờ lâu, cởi giầy, dây nịt,… và khi về thì chỉ đi qua, chả cần rút sổ thông hành để trình. Cái mặt mình như tây đen hiện lên trên màn ảnh rất nhanh và bà nhân viên của hải quan thấy tên mình trên màn ảnh của bà ta nên gọi là mình đi qua. Cho thấy ngày nay AI đã có mặt khắp nơi và nước đang sử dụng AI nhiều nhất là Trung Cộng.
Năm 2017, Tập Cật Bình đã lên tiếng nói 2030, Trung Cộng sẽ dẫn đầu thế giới về AI. Trước đây mình mua cổ phiếu Tencent, có ứng dụng WeChat nhưng không hiểu sao nó làm tùm lum, xẻo ra công ty này ra nên mình chúng trả tiền lại mình, nay chỉ còn một ít cổ phiếu của công ty này. Ngày nay, tại Trung Cộng người ta sử dụng điện thoại để trả tiền ngân hàng, liên lạc đủ trò chỉ cần một ứng dụng của WeChat. Về Việt Nam mình cũng thấy người Việt sử dụng ứng dụng nào quên hỏi để chuyển tiền, trả tiền, liên lạc với nhau,…


Chỉ có tại Hoa Kỳ vì có nhiều công ty quá nên hơi chậm trong vấn đề này. Vẫn phải xài thẻ tín dụng này nọ. Công ty Apple tìm cách kêu gọi khách hàng sử dụng Apple Pay nhưng mình quen dùng American Express hay Visa nên cũng không quan tâm nhiều. Chỉ sử dụng ứng dụng của điện thoại rồi mở thẻ tín dụng của công ty nào để mua đồ đạt trong tiệm hay siêu thị,…  Người Mỹ hay kêu gọi quyền riêng tư này nọ nhưng trên thực tế thì mình làm gì họ đều biết cả. Mình đi chơi ở xứ khác, mua vé hay đặt khách sạn ở chỗ nào thì thẻ American Express đều biết nên khi mình sử dụng thẻ thì không bị lôi thôi như xưa, phải báo trước là mình đi xứ nào ngày nào giờ nào. Nếu không là không sử dụng được.


Mình vào Hoa Kỳ như đi chợ trong khi người ngoại quốc, du khách thì khó khăn vô vàn. Năm 2023, người ta cho biết có trên 2.3 triệu người di dân bất hợp pháp đến Hoa Kỳ, trong đó có trên 90 ngàn người Tàu đến từ Trung Cộng, đâu 5 ngàn người Việt đến từ Việt Nam. Nhờ chính sách của ông Biden, xem như bỏ ngỏ biên giới. Ông Trump lại tuyên bố nếu ông ta đắc cử năm nay thì sẽ đuổi người di dân lậu về nước (big deportation). Vấn đề di dân sẽ là một trong những chính sách sẽ được tranh luận giữa hai ứng cử viên già nua năm nay. Mình ngu lâu dốt sớm nên không hiểu lý do năm ngoái chính sách của đảng Dân CHủ là bỏ ngõ biên giới. Có bác nào hiểu nguyên do thì cho em xin.


Buồn đời mình xem chương trình của CNA về người di dân lậu đến từ Trung Cộng và trong đó có người Việt. Mình rất ngạc nhiên là Trung Cộng được xem nền kinh tế thứ 2 thế giới, mà sao dân họ phải bỏ nước ra đi. Di dân lậu ngày nay sướng hơn khi xưa vì khi đồng chí gái vượt biển đâu có điện thoại, cầm tay, có thể xem mình ở đâu, để tránh các trạm xét hỏi. Xem phỏng vấn thì đa số cho rằng cuộc sống khó khăn nhất là sau covid vì bị cấm cung, không buôn bán nên bán nhà bán cửa ra đi. Không biết có vụ như Việt Á tại Trung Cộng. Họ cho biết, nhờ chính sách của ông Biden nên họ mới đi, chớ như thời ông Trump là vô ích. Trong mùa covid tại Hoa Kỳ thì người Mỹ nhận được chút tiền hổ trợ từ chính phủ còn các xứ khác thì chắc không nên dân tình xấc bấc xang bang nên ôm gói ra đi, tìm đường cứu gia đình, bỏ lại quê hương.

Hóa ra người Tàu đều theo đường Dây, du lịch qua xứ Ecuador vì không cần chiếu khán. Từ đó sẽ được móc nối đi xe buýt qua mấy nước trước khi đến Mễ Tây cơ. Thấy tội lắm, họ phỏng vấn thì được biết họ bị cướp dọc đường và 80% phụ nữ bị hiếp dâm nhiều khi còn bị bắt cóc đi luôn như phụ nữ Việt Nam khi xưa, đi vượt biển. 


Hôm qua nói chuyện với anh bạn, thiện nguyện viên cho một tổ chức chống buôn người. Anh ta đi San Diego về kể có người Việt đi theo qua biên giới Mễ. Họ tốn tiền cũng bộn, nghe nói lên tới $70,000, vì phải qua mối giới của người Tàu. Rồi từ đó phải trả tiền dọc đường. Cứ mỗi nước đi qua là phải chung tiền hụi chết.


Cái xui cho người Việt di dân lậu là Hà Nội và Hoa Kỳ có ký hiệp ước dẫn độ nên người Việt sang đây lậu có thể bị dẫn độ về lại Việt Nam trong khi Trung Cộng và Hoa Kỳ không có hiệp ước dẫn độ nên người Tàu sang đây không bị trả về lại Trung Cộng. Trong phim tài liệu thì có nhiều tờ báo hoa ngữ ở Hoa Kỳ, kêu mấy người Tàu đi dân lậu trả tiền rồi họ đăng một bài báo chống sơ sơ Bắc kinh nhưng ít ai đọc rồi dùng bài báo để xin tỵ nạn. Đừng chửi bới nhiều sẽ khiến gia đình bị lộn xộn. Có chị bạn người Tàu, quen tự do ở Hoa Kỳ, kêu thấy có tấm ảnh chụp từ bên Trung Cộng, đả đảo chính phủ gì đó, gửi cho bố mẹ ở Trung Cộng, khiến tài khoản WeChat bị khoá mất 6 tháng, thậm chí bố mẹ chị ta cũng bị khoá mà WeChat ngày này được sử dụng trong tất cả các hoạt động tài chánh, xã hội,.. Theo anh bạn người Việt đi đa số là người từ Thanh Hoá, Nghệ An và Hà Tĩnh. Họ tốn rất nhiều tiền mấy chục ngàn đô La mà sang đây cuộc sống khó khăn thì họ sẵn sàng làm bất cứ những chuyện để kiếm tiền gửi về giúp gia đình và trả nợ. Năm kia mình khám phá ra một anh chàng người Việt, trồng cần sa, khi dọ hỏi mua một vườn bơ bị ngân hàng xiết vì covid, chủ nhà mất rất nhiều tiền.


Anh ta có làm thông dịch viên cho những Gia đình bị bắt, thì được nghekể; người ta nói đến Mễ rồi thì có luật sư từ Hoa Kỳ qua Mễ để làm giấy tờ cho mình được xin tỵ nạn chính trị, rồi sống vui vẻ tạo dựng giấc mơ Hoa Kỳ. Anh ta nói không có chuyện đó. Bên nhà bọn đầu nậu bựa ra để lấy tiền của người dân. Họ hỏi xem nếu vào lậu thì có thể lấy ai đó để được bảo lãnh. Mình có ông thở, người Mễ, có thẻ xanh, nhưng bà vợ thì không. Sau này bà ta phải về Mễ ở Tijuana sát biên giới Mễ. Mỗi tuần ông ta lái xe về để gặp vợ con. Mất đâu 12 năm sau vợ con mới sang Hoa Kỳ được.


Trong hai phim tài liệu mình xem, người Tàu qua được biên giới rồi, xin tỵ nạn chính trị xong thì lên Los Angeles hay New York. Một ngày đi làm được $100, nếu không nhận thì người khác lấy, ở giường mướn chở không phải nhà cửa gì cả. Cho thấy thiên đường Hoa Kỳ không như người ta tưởng.

Anh bạn nói, người Tàu qua được biên giới thì không cần chạy đi đâu hết, cứ đứng đợi lính biên phòng mỹ đến làm giấy tờ, đem về văn phòng lập thủ tục, sau đó kêu người quen đến chở về hay mua vé xe buýt cho họ đi. Họ chỉ xin tỵ nạn, mình thấy đa số kêu là đạo tin lành, bị áp bức này nọ để xin tỵ nạn còn người Việt thì hơi mệt vì hiệp ước dẫn độ với Việt Nam. Nếu ở lậu thì xem như cả đời sống chui. Nếu sau này có con, con họ sẽ là người Mỹ nhưng họ thì xem như sống trong bóng tối đến mãn đời. Có mấy người Mễ vượt biên giới sang Hoa Kỳ với con họ, nay chúng lớn lên xem như công dân vô thừa nhận. Được đi học nhưng giấy tờ không có. Thấy thương họ. Tưởng giấc mơ Hoa Kỳ là kỳ diệu đến khi đến nơi rồi thì mới chới với mà không dám trở về vì sợ bị cười chê. Chỉ mong chúc họ giữ được niềm tin rồi ngày mai sẽ tươi sáng và đạt được giấc mơ Hoa Kỳ.


Tốt nhất ở nhà, đi tu là khoẻ nhất. Có thiên hạ cúng dường, lo cho ăn ngủ, chỉ cần đi doạ bá tánh là hoạ đến, cần cúng dường rồi kiếp sau sẽ được đền bù. Cho chùa mượn tiền kiếp này rồi chết, kiếp sau chùa trả Phước. Sơn đen nhưng tâm hồn Sơn trong trắng, nhà Sơn nghèo dang nắng Sơn đen 

Nguyễn Hoàng Sơn