Xuất hành đầu năm


Vậy là kết thúc chuyến đi 2 tuần đầu năm nay. Viếng thăm 3 quốc gia và 10 thành phố. Được cái là kỳ này mình phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều để không ăn uống quá nhiều. Lý do đi du thuyền thì chả biết làm gì, chỉ có ăn và ăn. May có hai ngày học trên tàu về đầu tư nên ăn không nhiều. Thấy có nhiều tên mỹ to béo và mấy bà mỹ cũng không khiến liễu hờn kém xanh. Dân cali đã to mà gặp dân ở các tiểu bang khác thì hải hùng.


Trong suốt một tuần chỉ ăn thịt cá có vài lần còn thì ăn rau và đậu nhất là ăn ít. Mấy lần trước đi chung với bạn bè nên họ cứ rủ nhau đi ăn. Ăn mệt nghỉ rồi ăn tiếp. Mình vốn dòng keo kiệt nên cứ kêu đã trả tiền thì ăn cho đúng đồng tiền bát gạo. Thực tế thì thức ăn làm cho mấy ngàn người vì tàu quá to, có thể chứa đến 6,995 du khách nên không được tươi và ngon lắm. 


Hỏi anh tiếp viên người Nam Dương thì được biết thức ăn đa số là đã làm sẵn và được bỏ đông lạnh. Chỉ đem ra hâm nóng rồi dọn cho khách ăn nên Chán Mớ Đời. Nếu ai có tiền thì trả thêm mỗi bữa $20/ người để ăn mấy tiệm đặc trưng. Có thể ngon hơn và tươi hơn. Mình thì không dám vào. Điển hình hôm họ làm escargot kiểu pháp. Ăn dỡ hóa ra họ bỏ đông lạnh rồi bỏ bỏ lò vi sóng đem ra cho mình ăn. Nói chung chỉ có đi chơi trên tàu của Pháp năm ngoái do một chị quen trên mạng giới thiệu là ăn ngon.

Tàu cập bế thì các hãng tàu du thuyền, xây dựng các điểm cho du khách chụp hình. Đây người Mễ địa phương, chẳng biết áo quần thời nào, mình nghĩ họ bựa ra, đeo lông vào cho vui nhộn để du khách chụp hình. Mễ Tây Cơ thuộc về nền văn minh Aztec và Maya thì không áo quần kiểu này. Họ tạo dựng cái tường của kim tự thác Aztec phía sau như DisneyLand loại bỏ túi. Thôi kệ cứ bú xua la mua trong giây phút với đồng chí gái vui là chính. Đời mất vui khi đồng chí gái gạu.

Đi chuyến này thì khám phá ra các công ty du thuyền, mướn các đảo nhỏ của các xứ nằm dọc theo đường biển Trung Mỹ để thành lập các trung tâm du lịch cho du khách của các du thuyền. Đảo chả có ai ở nên họ cho thuê hay chi đó được vài triệu một năm bỏ túi. Họ cho tàu đậu gần bờ rồi xây cái cầu để du khách đi bộ hay xe điện chở vào hòn đảo nhỏ cách độ 100 thước. Tại đây có các trò chơi trượt nước, zip line cho trẻ em như Sea World ở San Diego nhưng nhỏ hơn và các bãi biển nhỏ để mọi người nằm phơi nắng đến chiều thì lên tàu lại. Thức ăn tương tự trên tàu tha hồ mà ăn. Còn ai muốn uống bia rượu thì nên mua cái package một tuần gần $1000, tha hồ uống đến xỉn thôi. Còn không mua lẻ lẻ thì cọng lại chừng đó tiền. Thậm chí một lon CoCa cola cũng mất mấy đô. Kinh


Mùa này dân vùng tuyết lạnh chạy xuống tránh lạnh. Mình đoán tàu không chứa hết khả năng 6,955 du khách vì thấy nhiều phòng đóng cửa. Cứ tưởng tượng vào mùa hè là ngọng. Không nên đi.

Chiếc tàu hai vợ chồng đi là Wonder of the seas nghe nói là con tàu to thứ hai trên thế giới. Trước đây thì lớn nhất nhưng có chiếc tàu mới được đóng to hơn. Kinh


Ngày đầu thì họ đậu lại 1 đảo nhỏ tên Cococay của Bahamas, chả có gì ngoài dân làm việc cho công ty ngoài ra chả có thằng Tây đen nào cả. Đảo đi bộ đâu 10 phút là hết. Xem như đi vòng Phước Lộc Thọ là trở về chốn cũ. Được biết các tàu này đều treo cờ của xứ Bahamas để khỏi đóng thuế. Hai vợ chồng lêu bêu hai vòng rồi lên tàu lại. Ai có con nhỏ thì chúng sẽ thích vì có các trò chơi nước. Mụ vợ đi xì pa còn mình ngồi nhìn trời. Họ cũng có xe điện kéo mấy ông bà mỹ to hay già. Có thấy một bà mỹ còn trẻ, đi xe lăn, bận áo có huy hiệu người bị ung thư, thấy thương. Chắc bà ta đi chơi lần cuối tỏng cuộc đời.


Ngày thứ hai thì tàu đi trên biển nên đi học từ 8:30 đến 9:00 tối. Ngày thứ 3 tàu ghé lại đảo Cozumel của Mễ Tây cơ. Mình đặt chỗ đi lặn nước từ trước vì tàu đông du khách khó có chỗ khi đến nơi. Họ chở đến vài nơi lặn nhưng không có cá nhiều lắm nhưng mụ vợ vui là thành công. Đi lặn xong họ ngừng lại chỗ một bãi biển cạn, cho bà con xuống tàu ăn guacamole uống nước. Nước biển màu turquoise quá đẹp. Chụp hình đồng chí gái thì phong cảnh, không gian quá đẹp nên chợt nhận ra nụ cười của mục ợ quá đẹp nên mình chợt nghĩ “đi khắp thế gian không ai đẹp bằng vợ” nhưng khi về tàu lại thì cãi nhau như mổ bò. Mình thì không thích ăn nhiều, mụ vợ thì cứ lấy cho nhiều về, ăn không hết rồi như thương mình, bảo mình ăn cho hết, bỏ tội. Thế là “về tàu cãi lộn không ai bằng ta.” Chán Mớ Đời 


Thường mình mua các tour này trên app Viator. 1 công ty của Anh quốc. Họ lấy 10% thêm nhưng chắc ăn vì tham rẻ đặt chỗ của dân địa phương rồi đến nơi thì có thể ngọng vì không biết tìm em nơi mô mà tiền họ đã lấy. Còn đặt trên tàu thì họ ăn lời đến 70% và nhét đầy tàu như cá hộp. Nhìn mấy tàu khác là biết ngay.

Họ thành lập mấy chỗ như sở thú để du khách đến chơi

Ngày hôm sau tàu ghé lại một đảo của Honduras mang tên là Roatan. Đảo này khi xưa thuộc địa của Anh quốc. Sau năm 1960, họ trao trả độc lập nhưng dân tình kêu mồ côi mẹ nên xin làm con nuôi của Honduras. Nên dân tình nói tiếng anh nhuyễn hơn. Tương tự Singapore khi xưa được Anh quốc trao trả lại độc lập. Lúc đầu họ mồ côi nên muốn bám vào anh Mã Lai nhưng mã lai ra yêu sách đủ trò nên Lý Quang Diệu và các chính trị gia khác của Singapore tự xưng một quốc gia luôn. Nay họ phát triển xem mã lai là dân cù bơ. Cho thấy dành độc lập là một chuyện mà những người lãnh đạo là ai là một chuyện khác. Gặp thằng ngu nó lãnh đạo thì chỉ có chết và bị thương. Ông vua mã lai giàu có chớ dân tình cũng không khá lắm. Phải qua Tân gIa Ba đi làm công cho nhưng người mà họ chê khi xưa.


 Mỗi du khách đến đây là tàu trả $20/ người cho chính phủ Honduras. 7000 du khách dù có xuống hay không như trả lệ phí chiếu khán. $140,000 mỗi tàu. Mình thấy đâu có đến 3,4 chiếc tàu bỏ neo tại hai hải cảng. Anh quốc khóc hỏi biết vậy khi xưa đừng đưa lại cho dân xứ này. Đảo này nổi tiếng về san hô. Bò xuống đảo, tài xế chở đến điểm hẹn. Đi lặn thì phải công nhận đẹp nức nở. Mụ vợ chửi mình không đem theo cái máy chụp dưới nước. Kêu lần sau đến đây ở chơi một tuần tha hồ lặn mỗi ngày. Nếu đi thì nên đem theo dụng cụ của mình vì đồ họ đưa không tốt lắm. Phải mất thời gian để chỉnh lại. Đảo này có phi trường quốc tế nên có thể bay thẳng đến. Mình có số điện thoại của ông chủ tour lặn cá. Dễ thương nên nếu trở lại sẽ liên lạc ông ta lo dùm hết. Rẻ hơn qua mạng.

Sau khi lên bờ, tài xế chở về tàu. Mình hỏi anh ta chở đi chơi viếng thăm vài nơi rồi trả thêm tiền. Anh ta chở đi vài nơi đẹp. Nếu có trở lại thì biết mấy chỗ này ở rất đẹp. Sáng cứ bò lên thuyền con, chạy độ 1 cây số là lặn xem cá, rùa, đủ trò. Xung quanh đảo nhiều nơi. Có vào những khu nghỉ dưỡng cua ram, rất đẹp.


Hôm sau thì tàu ghé một đảo nhỏ của Mễ Tây cơ, Puerto de Maya. Mình muốn ra thăm quan thành phố nHưng mụ vợ thích shopping nên cứ vòng vòng xem rồi chụp hình cho mụ. Họ có tour đi viếng đền đài của Maya nhưng mình đã thấy nhiều loại thứ này mà vợ thì chỉ thích mua sắm nên không cần thiết lắm. Kêu hai trái dừa tươi uống. Mỗi trái 8 đô. Ở Honduras thì $5, đưa cho tài xế mua dùm còn mình đến giá chặt chém. Ở Cali mua trái dừa có 1 đô mình đã khóc. Cho thấy không đâu sướng bằng Hoa Kỳ. Chiều lên tàu. 


Hôm sau học cả ngày cho đến sáng hôm sau tàu cập bến Florida. Trời mưa. Chán Mớ Đời 


Xuống tàu, mướn xe chạy lại viếng trung tâm không gian Kennedy. Xem lịch sử cuộc chạy đua không gian giữa Hoa Kỳ và Liên Xô. Thấy hình ảnh tổng thống Kennedy, trẻ trung, kêu gọi nhân dân Hoa Kỳ cùng nhau lên cung trăng. Nghe diễn văn: “we choose to go to the moon in this decade and do the other things, not because they are easy but because they are hard”.


Xem hình ảnh họ phóng phi thuyền lên cung trăng khiến mình nhớ đến ngày xưa đi học hội việt Mỹ họ cho xem Apollo đáp xuống mặt trăng. Mưa quá xá là mưa. Đành đi về Tampa.

Gặp lại ba ông thầy cũ tại Sarasota, Florida. Minh mang ơn họ rất nhiều.

Về khách sạn xong thì gọi ông Hùm Xám Đà Lạt. Ghé lại nhà Thẩm Quyền thăm. Lần đầu tiên gặp mặt nhưng có cảm tưởng đã quen nhau tự bao giờ. Tình đồng hương Đà Lạt. Ai đi mô rồi cũng nhớ về Đà Lạt, nhớ hồ than thở nhớ thác Cam Ly. Anh ta kể đại đội phó sau này tiểu đoàn phó tên Phan Đình Gõ, rất dễ thương và gan dạ. Lính thương ông này lắm, nay ở Texas. Mình rất thích ông HÙm Xám vì kể chuyện đời xưa, ông ta hay đề cao các người dưới quyền, nào là gan dạ, không bao giờ tự đề cao mình. Thẩm quyền đang kiếm chuẩn uý Phúc, người bị toà án quân sự lên án 7 năm tù vì đánh lộn với quân cảnh ở CHi LĂng. Ai biết tin tức vè chuẩn uý Phúc thì cho mình biết.

Chiến tranh, dân tình bỏ chạy


Ngồi nghe ông Hùm Xám kể chuyện đời xưa rất vui. Từ Đà Lạt ra Bắc rồi sang Lào. Sau đó ông bà Hùm Xám mời đi ăn cơm Việt Nam tại quán ăn Việt Nam Địa phương. Mình thấy ông ta may mắn về già, có một người vợ chăm sóc rất chu đáo nên nói anh may mắn. Cứ xem như ông trời giúp anh cuối đời có người chăm sóc để bù lại những năm tháng lao vào lửa đạn và tù đày. Anh ta không nghe rõ vì ngồi ở xa nên chị vợ phiên dịch lại “Sơn nói anh tu 10 kiếp mới lấy được em” khiến mọi người cười như Tết. Chị vợ kể ông hùm xám khi xưa và ngày nay rất đào hoa. 


Mấy ngày sau thì đi viếng mấy bãi biển trong vùng và mấy trung tâm mua sắm ở Tampa. Có một chỗ rất đẹp, nhà cửa rất cổ xưa nhưng được trùng tu lại xen lẫn các hàng cây. Rất đẹp! Bò lại mấy chỗ gần bờ sông đi bộ khá dễ thương. Họ xây bãi đậu xe trên lầu còn lầu một thì mở các cửa tiệm khiến kiến trúc trông không oải lắm như ở Cali. 

Ghé thăm trung tâm không gian Kennedy


Mình đến Florida vào mùa đông chớ mùa hè là không đi đâu cả vì nóng và ẩm ghê hồn. Mình đến Florida lần này là thứ 3 nên rất sợ khí hậu mùa hè vùng này. Đồng chí gái đi thăm hai người bạn trong vùng. Đồng chí gái đi thăm bạn thì mình chạy xuống Sarasota thăm một ông thầy dạy đầu tư địa ốc. Ông ta rủ đi ăn trưa với một nhóm đầu tư địa ốc ở thành phố này. Không ngờ mình có duyên gặp lại thêm hai ông thầy khác. Mình có theo học nhiều ông nhưng có hai ông ở vùng này đã qua đời. Hai trong ba ông tay đã rung rung rồi. Ngồi ăn mình phải rót nước cho họ. Mấy người giàu về già thường dọn về Florida ở để khỏi bị đóng thuế tiểu bang như ở Cali 10%. Mình có dịp để cảm ơn họ, nhờ những bài học của họ đã giúp mình phấn đấu ở Hoa Kỳ. 


Về khách sạn nói chuyện với bà cụ, về quê ăn Tết vào lại Đà Lạt. Nói chuyện bà cụ kêu “rắn không chân bò quanh khắp núi, gà không vú nuôi được đàn con”. Bà cụ tuổi Dậu nên tự ví mình là con gà mái, nuôi chồng cải tạo 15 năm và 10 người con sau 75. Một người mẹ anh hùng đích thực như bao phụ nữ miền nam sau 75. 


Sơn đen nhưng tâm hồn Sơn trong trắng, nhà Sơn nghèo dang nắng Sơn đen 

Nguyễn Hoàng Sơn